Ứng dụng của dầu silicone trong bôi trơn công nghiệp

Silicone là loại dầu tổng hợp đặc biệt được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực như y tế, mỹ phẩm, hoặc các ứng dụng trong công nghiệp bôi trơn. Tại bài viết này, MiennamPetro chúng tôi xin chia sẻ với khách hàng những thông tin về các đặc tính của dầu silicone và ứng dụng của chúng trong lĩnh vực bôi trơn công nghiệp để từ đó giúp cho khách hàng lựa chọn dầu phù hợp cho máy móc, nhằm đem lại hiệu quả và kinh tế nhất.

Silicone
Silicone

1. Dầu silicon là gì?

Dầu silicone metyl là một polysiloxan mạch thẳng với silicon oxit silic là chuỗi chính và hai metyl và trimethylsiloxan kết thúc trên silicon. Nó là chất lỏng ở nhiệt độ phòng.
Dầu metyl silicone nói chung là một chất lỏng không màu, không mùi, không độc, không bay hơi, không hòa tan trong nước, metanol, etylen glycol, benzen, dimetyl ete, cacbon tetraclorua hoặc dầu hỏa, và hòa tan nhẹ trong axeton, dioxan, Ethanol và butanol. Do lực liên phân tử nhỏ, chuỗi xoắn ốc phân tử, vòng quay tự do của nhóm hữu cơ, v.v., dầu methyl silicone được sử dụng rộng rãi trong hóa chất hàng ngày, máy móc, điện, dệt, sơn, y học, thực phẩm và các ngành công nghiệp khác. Nó có khả năng phân tán và bôi trơn tốt. Khả năng chống chịu, chịu nhiệt độ cao và thấp, chịu thời tiết, chống bức xạ. Khả năng chịu điện, điểm chớp cháy cao, sức căng bề mặt và quán tính sinh lý thấp.

Cấu trúc dầu silicone
Cấu trúc dầu silicone

Đặc tính của dầu silicone

Đặc tính của dầu silicone methyl

Dầu silicone metyl có nhiều tính chất đặc biệt: như chịu nhiệt tốt. Vì chuỗi chính của phân tử dầu silicone được cấu tạo từ các liên kết -Si-O-Si, cấu trúc của nó tương tự như các polyme vô cơ, với năng lượng liên kết cao và khả năng chịu nhiệt tuyệt vời. Độ bền oxy hóa tốt và khả năng chống chịu thời tiết

Cách điện tốt

Dầu silicone có đặc tính điện môi tốt và tính chất điện của nó không thay đổi nhiều theo nhiệt độ và thời gian chu kỳ. Hằng số điện môi giảm khi nhiệt độ tăng, nhưng sự thay đổi nhỏ. Hệ số công suất của dầu silicone tương đối thấp, tăng theo nhiệt độ, nhưng không liên quan gì đến tần số. Điện trở thể tích giảm khi nhiệt độ tăng.

Tính kỵ nước tốt

Mặc dù chuỗi chính của dầu silicone được cấu tạo từ liên kết phân cực Si-O, các nhóm alkyl không phân cực ở chuỗi bên được sắp xếp ra bên ngoài để ngăn các phân tử nước xâm nhập vào bên trong và đóng vai trò kỵ nước. Sức căng bề mặt của dầu silicone với nước là khoảng 42 dane / cm. Khi dầu silicone khuếch tán trên kính, do không thấm nước, góc tiếp xúc của dầu silicone là khoảng 103 °, tương đương với góc tiếp xúc của sáp parafin.

Hệ số nhiệt độ – độ nhớt thấp

Độ nhớt của dầu silicone thấp và không thay đổi nhiều theo nhiệt độ, điều này có liên quan đến cấu trúc xoắn của các phân tử dầu silicone. Dầu silicon là loại dầu bôi trơn có độ nhớt và nhiệt độ cao nhất trong số các chất bôi trơn lỏng khác nhau. Đặc tính này của dầu silicone có ý nghĩa lớn đối với thiết bị giảm chấn.

Khả năng chịu nén cao

Do cấu trúc xoắn của dầu silicone, khoảng cách giữa các phân tử lớn, và nó có khả năng chịu nén cao. Dầu silicon có đặc tính này có thể được sử dụng như một lò xo lỏng và thể tích của nó có thể giảm đi rất nhiều so với một lò xo cơ học.

Sức căng bề mặt thấp

Sức căng bề mặt thấp là đặc tính của dầu silicone. Sức căng bề mặt thấp cho thấy dầu silicone có hoạt tính bề mặt cao, vì vậy dầu silicone có đặc tính khử bọt, khử bọt tuyệt vời, cách ly với các chất khác và đặc tính bôi trơn.

Không độc hại, không vị và trơ về mặt sinh lý

Từ quan điểm sinh lý học, polyme silicone là một trong những hợp chất ít hoạt động nhất được biết đến. Simethicone lười đối với sinh vật và không có phản ứng từ chối đối với động vật. Vì vậy, nó được sử dụng rộng rãi trong phẫu thuật, nội khoa, y học, thực phẩm, mỹ phẩm và các lĩnh vực khác.

Đặc tính bôi trơn tốt

Dầu silicon làm chất bôi trơn có điểm chớp cháy cao, điểm đông đặc thấp, ổn định nhiệt tốt, thay đổi độ nhớt nhỏ theo nhiệt độ, kim loại không bị ăn mòn, không có tác dụng phụ lên cao su, chất dẻo, lớp phủ, màng phủ hữu cơ, sức căng bề mặt thấp và dễ dàng được trên bề mặt kim loại Hiệu suất tuyệt vời như khuếch tán. Để cải thiện độ bôi trơn của thép dầu silic đối với thép, có thể thêm phụ gia bôi trơn trộn với dầu silic. Hiệu suất bôi trơn của dầu silicone có thể được cải thiện đáng kể bằng cách đưa vào nhóm clorophenyl hoặc thay thế nhóm metyl trifluoropropyl cho nhóm dimetyl.

2. Ứng dụng của dầu Silicone trong lĩnh vực bôi trơn

Ứng dụng trong dầu truyền nhiệt

Với đặc tính có nhiệt độ chớp cháy cao (chớp cháy cốc hở trên 2500C), điểm động đặc thấp, độ ổn định oxy, ổn định nhiệt hóa tuyệt vời có tính kháng nước tốt và có độ bay hơi thấp. Chính những điều này giúp cho dầu silicon rất phù hợp cho ứng dụng trong dầu truyền nhiệt

 • Khoảng nhiệt độ sử dụng rộng: -400C đến trên 2800C thậm chí lên một số loại dầu có thể lên đến 4000C
 • Thời gian sử dụng dài, chi phí bảo trì, bảo dưỡng hệ thống giảm
 • An toàn, không độc hại có thể sử dụng trong hệ thống truyền nhiệt ở các nhà máy thực phẩm, dược phẩm (có chứng nhận NSF H1)

Tuy nhiên nhược điểm của dầu silicone là giá thành đầu tư ban đầu lớn hơn khi sử dụng dầu gốc khoáng thông thường

Ứng dụng trong dầu thủy lực

 • Dầu Silicone có đặc tính bôi trơn tốt, chỉ số đô nhớt rất cao trên 200 giúp dầu có thể làm việc ổn định trong khoảng nhiệt độ rộng
 • Khả năng tách nước rất tốt
 • Khả năng chống mài mòn tốt, giúp bảo vệ hệ thống thủy lực ngay cả nhưng chi tiết đồng
 • An toàn, không độc hại có thể sử dụng trong hệ thống thủy lực ở các nhà máy thực phẩm, dược phẩm, bao bì thực phẩm (có chứng nhận NSF H1)

Ứng dụng trong mỡ bôi trơn

Mỡ Silicone là loại mỡ sử dụng dầu silicone, nó thường có màu trong hoặc trắng đục, khoảng nhiệt độ sử dụng lớn từ -200C đến trên 2000C

 • Một đặc điểm nổi bật của dầu silicon là khả năng tương thích với các vật liệu nhựa, cao su đây là đặc tính mà hầu hết các loại dầu gốc khoáng đều hạn chế. Do đó để bôi trơn các con lăn, chi tiết bằng nhựa hoặc dây roăn, dây cao su thì mỡ silicone là một lựa chọn không thể tốt hơn
 • Đối với các động cơ, mô tô điện yêu cầu mỡ bôi trơn cần có độ cách điện tốt, ổn định cao, kháng nước tốt, do đó mỡ silicon thường được sử dụng phổ biến trong các động cơ điên
 • Một ứng dụng phổ biến nữa của mỡ silicon là thường được bôi trơn cho các máy móc ứng dụng trong nghành thực phẩm, dược phẩm do có độ an toàn cao (có chứng nhận NSF H1)

Ứng dụng làm dầu tháo khuôn trong các máy ép

 • Là tác nhân dùng để phân tách hai vật dính nhau, ví dụ như trong sản xuất nhựa, người ta đổ nhựa nóng vào trong khuôn, sau khi nhựa nguội đi, để tách sản phẩm đã định hình ra khỏi khuôn thì cần đến một tác nhân “nhả” – tách phần khuôn và mẫu này ra.
 • Được sử dụng ở dạng tính khiết hay pha chế với các dung dịch khác theo công thức, là tác nhân “nhả” không độc, không chứa carbon dùng để gỡ khuôn của nhựa, cao su và các vỏ bọc kim loại khác.

Ngoài ra dầu silicone dùng trong các chuyên ngành hóa học và đánh bóng. Dầu silicone được dùng để đánh bóng xe và đồ đạc vì nó dễ sử dụng, khả năng tạo bóng cao, ít bị trầy xước, có khả năng tạo thành lớp màng ngăn nước bền tốt.

Dùng trong các thiết bị điện và điện tử. Vì chúng có tính chất điện môi tốt, nên thường được sử dụng rộng rãi như là một chất lỏng cách điện và giảm xóc.

LỜI KẾT:

Miennampetro đã nghiên cứu và cho ra dãy sản phẩm dầu nhờn, mỡ bôi trơn có gốc Silicon với tính năng ưu việt, thân thiện môi trường. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

CÔNG TY CP DẦU NHỚT VÀ HÓA CHẤT MIỀN NAM (MIENNAMPETRO):

Nhà máy: Lô F6, Đường 4, KCN Thịnh Phát, Xã Lương Bình, Bến Lức, Long An.

Văn phòng: 156 Đường Vành Đai Trong, Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh.

Hotline/Zalo/Viber: 0938.809.226

Điện thoại: (028) 2253 1533 – Fax: (028) 3752 6823

Email: info@miennampetro.com.vn

Website: www.miennampetro.com.vn

Facebook: www.facebook.com/miennampetro