PHÂN BIỆT CÁC LOẠI MỠ BÔI TRƠN CÔNG NGHIỆP VÀ CÁC GỐC LÀM ĐẶC KHÁC NHAU

Mỡ bôi trơn công nghiệp đã trở thành một sản phẩm phụ trợ không thể thiếu trong các ngành công nghiệp hiện đại ngày nay. Với sự phát triển không ngừng về công nghệ, máy móc cũng được thiết kế đặc biệt hơn, sử dụng được trong các môi trường khắc nghiệt như nhiệt độ rất thấp hoặc rất cao, tiếp xúc với các hóa chất mạnh, tốc độ vận hành cao, độ oxy hóa lớn, độ ăn mòn cao,… ngoài ra các chi tiết còn phải chịu một tải trọng cực lớn đè lên bề mặt tiếp xúc. Do đó, yêu cầu ngày này càng cao hơn để đáp ứng được yêu cầu trong các thiết bị máy móc.

Mỡ bôi trơn
Mỡ bôi trơn

Tại bài viết này, MiennamPetro chúng tôi xin chia sẻ với khách hàng những thông tin phân loại, các đặc điểm khác biệt giữa các loại mỡ bôi trơn. Từ đó giúp khách hàng lựa chọn sản phẩm mỡ phù hợp, máy móc hoạt động lâu dài và mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí bảo trì.

1. Mỡ bôi trơn công nghiệp là gì?

Mỡ bôi trơn công nghiệp hoặc mỡ bôi trơn (Grease) là hợp chất bôi trơn tồn tại ở dạng rắn hoặc bán rắn được hình thành từ sự phân tán của chất làm đặc trong chất bôi trơn lỏng (dầu gốc).

Thành phần của mỡ bôi trơn công nghiệp

Mỡ bôi trơn công nghiệp được tạo ra từ 3 thành phần chính gồm: chất bôi trơn lỏng (hay còn gọi là dầu gốc); chất làm đặc và các chất phụ gia tăng cường đặc tính của mỡ.

 • Chất bôi trơn lỏng thường (dầu gốc) được làm từ dầu gốc khoáng (dầu mỏ) hoặc dầu tổng hợp (như Silicon…).
 • Chất làm đặc: gốc xà phòng (soap) canxi, lithium, bari, nhôm,… hoặc không xà phòng (non soap): polyure, bentonite,…
 • Chất phụ gia có trong mỡ giúp tăng cường các đặc tính như: kháng hóa chất, kháng nước, chống rửa trôi nước, tăng độ kết dính, giảm thiểu oxy hóa, giảm thiểu ăn mòn, chịu nhiệt, chịu tải trọng…
 • Chức năng của mỡ bôi trơn
 • Giảm ma sát và mài mòn
 • Chống ăn mòn và chống gỉ
 • Bảo vệ chống nước và nhiễm bẩn
 • Chống rò gỉ, nhỏ giọt hay văng ra ngoài
 • Chống thay đổi cấu trúc trong quá trình sử dụng
 • Duy trì trơn trợt trong quá trình sử dụng
 • Tương thích ron, phuốt
 • Chống ẩm

2. Đặc điểm khác nhau giữa các loại mỡ bôi trơn công nghiệp

Như đã đề cập ở trên, trong thành phần của mỡ có chất làm đặc, mỗi loại chất làm đặc khác nhau sẽ mang lại những đặc điểm, tính chất khác nhau.

Bảng tình hình sử dụng các loại mỡ bôi trơn hiện nay
Bảng tình hình sử dụng các loại mỡ bôi trơn hiện nay

Có thể thấy rằng mỡ Lithium hiện vẫn đang được sử dụng nhiều nhất, tiếp đến là mỡ canxi/canxi anhydrous. Tuy nhiên với tốc độ phát triển của các xe điện, nhu cầu sử dụng nguyên liệu Lithium tăng cao dẫn đến giá nguyên liệu tăng, đồng thời mỡ lithium cũng tăng lên gấp nhiều lần so với trước đây. Do đó xu hướng sử dụng các loại mỡ khác để thay thế mỡ lithium ngày càng tăng, các loại mỡ như mỡ canxi anhydrous, mỡ nhôm phức hay các loại mỡ hữu cơ như bentonite, polyure,.. ngày càng được sử dụng nhiều hơn.

Tính chất của các loại mỡ phụ thuộc vào chất làm đặc, mỗi loại chất làm đặc khác nhau sẽ có khả năng chịu nhiệt khác nhau: ví dụ khi bạn muốn sử dụng mỡ bôi trơn công nghiệp ở nhiệt độ thường, không yêu cầu ở nhiệt độ quá cao có thể sử dụng các loại mỡ canxi, lithium, sodium. Hoặc nếu muốn bôi trơn cho các thiết bị hoạt động ở nhiệt độ cao có thể sử dụng các loại mỡ như nhôm complex, lithium complex, bentonite, polyurea,..

Bảng so sánh một số tính chất của các loại mỡ với chất làm đặc khác nhau
Bảng so sánh một số tính chất của các loại mỡ với chất làm đặc khác nhau

Khả năng kháng nước của các loại mỡ như mỡ canxi, nhôm complex, lithium, bentonite, polyurea,..cũng rất tốt.

Có phải các loại mỡ bôi trơn công nghiệp khác nhau có thể trộn chung?

Sự tương tác với các loại mỡ với các chất làm đặc khác nhau sẽ không giống nhau

Khả năng tương thích của các loại mỡ
Khả năng tương thích của các loại mỡ

Do đó khi thay thế một loại mỡ khác cần phải kiểm tra xem mỡ mới và mỡ trước đây sử dụng là loại nào, có tương hợp được với nhau hay không. Trong trường hợp hai loại mỡ không tương hợp với nhau cần phải vệ sinh sạch mỡ cũ trước khi thay thế loại mỡ mới.

Khi 2 loại mỡ không tương hợp với nhau, khi trộn chung sẽ xuất hiện một số hiện tượng như vón cục, mỡ bị cứng, hoặc tách dầu nhiều.

3. Các loại mỡ bôi trơn được sử dụng nhiều nhất hiện nay

SINOGREASE LITHIUM MP3 

Là mỡ đa dụng cao cấp Lithium hydroxyl-stearat, đặc biệt công thức từ dầu gốc khoáng, lithium xà phòng hoá và các loại phụ gia để kiểm soát quá trình oxy hoá cho ứng dụng ở nhiệt  độ và tải trọng vừa phải trong ngành ô tô và công nghiệp.

Ứng dụng

 • Dùng trong ngành ô tô và công nghiệp.  Đa dụng trong ô tô, dùng trong khung xe,  bánh xe, vòng vi, khớp nối trục và bi của  hệ thống lái, hệ thống treo của xe khách,  xe tải, máy kéo nông nghiệp.
 • Ổ bi và ổ lăn trong công nghiệp.
SINOGREASE LITHIUM MP3
SINOGREASE LITHIUM MP3

SINOGREASE LITHIUM EP3

Là mỡ Lithium cao cấp cùng với các  hệ phụ gia cực áp đặc dụng, chống gỉ, chống oxy hoá mang lại  hiệu suất tối ưu cho các thiết bị chịu tải trọng cao, được ứng dụng trong ngành ô tô và công nghiệp.

Ứng dụng

Thích hợp bôi trơn vòng bi trong  bánh xe ô tô, các khớp nối vạn  năng hoặc các điểm trong khung  xe, ổ bi và ổ bạc, bánh răng trong  công nghiệp hay các thiết bị nông nghiệp, xây dựng, khai thác đá,  hầm mỏ.

SINOGREASE LITHIUM EP3
SINOGREASE LITHIUM EP3

SINOGREASE ALUMINUMCOMPLEX EP3

Là mỡ đa dụng chất lượng cao sản xuất  từ chất làm đặc Aluminum complex và dầu gốc khoáng và  phụ gia EP khuyến cáo nhiệt độ sử dụng lên tới 200°C, dưới điều kiện tải nặng.

    Ứng dụng:

Thích hợp ổ bi ở nhiệt độ cao, nơi có tải trọng nặng và ẩm ướt như nông nghiệp, hàng hải, hầm mỏ, luyện im thép, nghiền, xoay giấy và ngành năng lượng.

SINOGREASE ALUMIUM COMPLEX EP3
SINOGREASE ALUMIUM COMPLEX EP3

SINOGREASE LITHIUM HYDRID HEAVY

Là mỡ đa dụng thông dụng dựa trên Lithium xà phòng hóa và dầu gốc độ nhớt cao, cấp NLGI 2.5. Có khả năng kháng nước, chống rửa trôi tuyệt vời trong điều kiện ẩm ướt, có độ định cơ học và hiệu quả bôi trơn tốt.

Ứng dụng

 • Đa dụng thông dụng cả ngành ô tô và công nghiệp.
 • Mỡ bơi ứng dụng tải trọng, nhiệt độ và tốc độ trung bình.
 • Ổ bi bơm nước.
 • Các loại máy nông nghiệp và máy xây dụng.
 • Có thể sử dụng dãy nhiệt độ rộng những nơi có mặt của nước.
SINOGREASE LITHIUM HYBRID HEAVY
SINOGREASE LITHIUM HYBRID HEAVY

LỜI KẾT:

Thông qua bài viết MiennamPetro đã chia sẻ một số đặc điểm của các loại mỡ với các chất làm đặc khác nhau để từ đó giúp bạn dễ dàng lựa chọn mỡ bôi trơn công nghiệp cho phù hợp. Nếu các bạn còn câu hỏi nào thắc mắc, có thể bình luận dưới cuối bài viết hoặc gọi trực tiếp cho chúng tôi để được giải đáp.

CÔNG TY CP DẦU NHỚT VÀ HÓA CHẤT MIỀN NAM (MIENNAMPETRO):

Nhà máy: Lô F6, Đường 4, KCN Thịnh Phát, Xã Lương Bình, Bến Lức, Long An.

Văn phòng: 156 Đường Vành Đai Trong, Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, Hồ Chí Minh.

Hotline/Zalo/Viber: 0938.809.226

Điện thoại: (028) 2253 1533 – Fax: (028) 3752 6823

Email: info@miennampetro.com.vn

Website: www.miennampetro.com.vn

Facebook: www.facebook.com/miennampetro