MỠ BÔI TRƠN CHO ĐỘNG CƠ ĐIỆN

Hầu hết các động cơ điện đều được trang bị ổ lăn chống ma sát, được bôi trơn bằng mỡ. Các vòng bi này có khuynh hướng bị hỏng cùng với thiết bị của bạn nếu chúng không được dùng mỡ bôi trơn cho động cơ điện đúng cách.

Động cơ điện
Động cơ điện

Tại bài viết này, MiennamPetro chúng tôi xin chia sẻ với khách hàng những loại mỡ bôi trơn được sử dụng cho các động cơ điện từ đó để giúp khách hàng lựa chọn một số sản phẩm mỡ phù hợp giúp động cơ điện hoạt động lâu dài và mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí bảo trì.

1. Một số lỗi khi sử dụng mỡ bôi trơn cho động cơ điện

Trên thực tế, các sự cố về vòng bi chiếm từ 50 – 65 % các hỏng hóc của động cơ điện. Các hư hỏng phổ biến nhất liên quan đến chất bôi trơn bao gồm lựa chọn chất bôi trơn không phù hợp và bôi trơn quá nhiều và quá ít. Với việc lựa chọn bôi trơn phù hợp, bạn có thể tích cực làm việc để ngăn chặn những hư hỏng này và kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Một số nguyên nhân gây ra hư hỏng động cơ do sử dụng mỡ không đúng:

Thiếu mỡ bôi trơn

Thiếu mỡ dầu bôi trơn có một số nguyên nhân bao gồm không đủ dầu bôi trơn trong quá trình lắp đặt, định kỳ bôi trơn không thường xuyên và tách dầu do nhiệt độ quá cao.

Để khắc phục cho vấn đề này: liên tục tra đầy mỡ vào ổ trục để mỡ không bao giờ cạn, đúng không? Không hẳn. Các ổ trục yêu cầu một lượng mỡ bôi trơn rất chính xác để đạt được phạm vi chuyển động đã được cài đặt của chúng. Bất kỳ lượng nào nhiều hơn hoặc ít hơn lượng này đều ảnh hưởng đến khả năng hoạt động tối ưu của chúng.

Biện pháp là áp dụng lịch trình bôi trơn dựa trên điều kiện, với các công cụ phù hợp, phương pháp bôi trơn dựa trên tình trạng cho phép bạn thực hiện một cách tiếp cận trực quan để cải thiện tình trạng ổ trục, mang lại độ chính xác cao hơn. Lịch trình bôi trơn dựa trên khoảng thời gian (hoặc dựa trên thời gian) thường gây hại cho vòng bi của bạn vì có xu hướng phân phối sai lượng mỡ vào không đúng thời điểm.

Dầu mỡ quá nhiều

Bôi trơn kém gây ra nhiều vấn đề; tuy nhiên, bôi trơn quá mức dẫn đến nhiều kết quả không tốt (nếu không muốn nói là nhiều hơn).

Đầu tiên, động cơ có thể bị quá nhiệt khi các bộ phận ổ trục quay khuấy mỡ thừa, dẫn đến tiêu thụ nhiều năng lượng và tách dầu. Ngoài ra, vỏ động cơ có thể tràn dầu mỡ và cho phép chất bôi trơn ở sai vị trí (thường là ở các cuộn dây) khi áp suất từ ​​​​súng mỡ được tác dụng.

Mỡ bôi trơn vòng bi động cơ điện
Mỡ bôi trơn vòng bi động cơ điện

Để giải quyết vấn đề này, cần phải cẩn thận khi sử dụng súng bắn mỡ. Súng mỡ khiến người dùng cực kỳ khó cung cấp lượng mỡ chính xác cho ổ trục. Rất hiếm khi một ổ trục yêu cầu chính xác 1 hoặc 2 lần bơm mỡ đầy. Thực tế, nó sẽ nằm ở đâu đó ở giữa, và khó tính đúng.

Các vị trí bôi trơn trên mô tơ điện
Các vị trí bôi trơn trên mô tơ điện

Sử dụng sai mỡ

Điều quan trọng là phải chọn đúng loại chất bôi trơn, không phải tất cả các loại mỡ đều giống nhau và sử dụng sai loại có thể dẫn đến hỏng vòng bi sớm.

Hơn nữa, hãy thận trọng khi chuyển đổi mỡ bôi trơn vì không phải tất cả đều tương thích với nhau do sự khác biệt về chất làm đặc như polyurea, lithium hoặc canxi. Cố gắng sử dụng cùng một loại mỡ hoặc chất thay thế tương thích trong suốt vòng đời của ổ trục.

2. Sử dụng mỡ bôi trơn cho động cơ điện đúng và phù hợp

Xác định khối lượng dầu mỡ

Kiểm soát lượng mỡ bôi trơn đã là một vấn đề tồn tại từ lâu trong ngành và việc chỉ tuân theo các khuyến nghị của OEM có thể không đủ để giải quyết vấn đề này. Nếu bạn đang sử dụng súng bắn mỡ, có một phương trình đơn giản để xác định lượng mỡ tối đa cần thêm vào. Công thức là:

G = 0,114 x D x B

Trong đó G = lượng mỡ tính (bằng gam), D = đường kính ngoài của ổ trục (tính bằng cm) và B = chiều rộng ổ trục (tính bằng cm)

Thiết lập khoảng thời gian bôi trơn

Có một số cách để xác định khoảng thời gian hồi quy tối ưu. Điều tốt nhất cần làm là chọn một khoảng thời gian ít phụ thuộc vào thời gian và phụ thuộc nhiều hơn vào tình trạng của ổ trục. Điều này sẽ yêu cầu thiết bị theo dõi tình trạng. Bằng cách đo mức mỡ và tình trạng của ổ trục, bạn có thể xác định chính xác thời điểm bạn cần tra lại ổ trục

Tìm loại mỡ phù hợp

Các chức năng chính của mỡ ổ trục động cơ điện là:

+ Giảm ma sát và mài mòn

+ Bảo vệ vòng bi chống ăn mòn

+ Hoạt động như một màng seal để ngăn chặn sự xâm nhập của chất gây ô nhiễm (bụi, hơi nước,..)

Khi xác định loại mỡ thích hợp cho ứng dụng của bạn, hãy xem xét các yếu tố sau:

Độ nhớt:

Độ nhớt của dầu (dầu gốc sử dụng trong mỡ) phải phù hợp với tải trọng và tốc độ của ứng dụng ở nhiệt độ vận hành. Độ nhớt của dầu điển hình trong mỡ bôi trơn động cơ điện nằm trong khoảng Độ nhớt động học 90 -120 cSt @ 40°C.

Tính đồng nhất:

Mỡ cấp NLGI 2 được sử dụng trong các ứng dụng động cơ điện liên quan đến cấu hình trục ngang, trong khi cấp NLGI 3 mỡ có thể thích hợp hơn cho các động cơ hỗ trợ cấu hình trục thẳng đứng.

Khả năng chống oxy hóa:

Mỡ bôi trơn động cơ điện phải có khả năng chống oxy hóa vượt trội. Chọn mỡ có khả năng chống oxy hóa cao theo tiêu chuẩn ASTM D3336 hoặc thử nghiệm tuổi thọ ổ trục ở nhiệt độ cao DIN 51821 FE 9.

Chống mài mòn:

Trừ khi động cơ được lắp đặt để có lực đẩy lên ổ trục, nếu không thì nên chọn loại mỡ không có phụ gia chịu cực áp. Các chất phụ gia này có thể rút ngắn tuổi thọ của mỡ và không được khuyến nghị sử dụng khi không cần thiết.

Điểm nhỏ giọt:

Điểm nhỏ giọt là dấu hiệu cho thấy nhiệt độ mà mỡ sẽ tan chảy hoặc dầu sẽ tách ra khỏi chất làm đặc. Nên sử dụng mỡ có điểm nhỏ giọt cao do nhiệt độ cao đạt được trong quá trình hoạt động của ổ trục động cơ điện.

Độ ổn định cắt:

Thử nghiệm Mỡ bôi trơn theo phương pháp thâm nhập hình nón theo tiêu chuẩn ASTM đo lường độ đặc của mỡ sau khi nó đã được gia công trong 100.000 giã. Mỡ ổ trục động cơ điện không được làm mềm quá 1 đến 1,5 loại NLGI trong quá trình thử nghiệm này; nếu mỡ mềm hơn mức đó, nó có thể rò rỉ ra khỏi ổ trục theo tuổi tác.

Mỡ Polyurea chuyên dụng cho động cơ điện

Mỡ polyurea phổ biến với nhiều nhà sản xuất ổ trục và động cơ. Nó được sử dụng với tỉ lệ đáng kể ở các nhà sản xuất thiết bị cũng chỉ định một số loại mỡ polyurea trong máy móc chạy bằng điện của họ.

Khái niệm/Đặc điểm của mỡ gốc polyurea:

Mỡ gốc polyurea là loại mỡ tuyệt vời cho động cơ điện; tuy nhiên, chất làm đặc này không tương thích với hầu hết các chất làm đặc khác. Một số nhà sản xuất không khuyên bạn nên trộn nhãn hiệu polyurea này với nhãn hiệu polyurea khác. Sự không tương thích này có thể gây cứng hoặc làm mềm mỡ. Mỡ bị chảy mềm có thể dẫn đến một số vấn đề, chẳng hạn như không cho phép bôi trơn các con lăn đúng cách. Mỡ bị đông cứng có thể dẫn đến các vấn đề thậm chí còn tồi tệ hơn, vì mỡ không còn có thể chảy vào khoang ổ trục, khiến ổ trục bị thiếu dầu bôi trơn.

Khả năng tương thích của các loại mỡ
Khả năng tương thích của các loại mỡ

Chất làm đặc polyurea mang lại một số lợi thế so với chất làm đặc khác. Ví dụ, mỡ polyurea thường là lựa chọn ưu tiên cho các ứng dụng kín suốt đời. Các loại mỡ này có xu hướng có nhiệt độ hoạt động cao, đặc tính chống oxy hóa vốn có, độ ổn định nhiệt cao và đặc tính chảy dầu thấp.

Mỡ Polyurea có điểm chảy nhỏ giọt  khoảng 270 độ C. Ngoài ra, vì công thức của chúng không dựa trên chất làm đặc xà phòng kim loại như mỡ lithium, canxi, nhôm do đó có thể để lại cặn ướt hơn khi sử dụng hết, nên chúng thường là lựa chọn bôi trơn ưu tiên cho động cơ điện. Trung bình, mỡ polyurea có thể có tuổi thọ cao hơn từ ba đến năm lần so với mỡ bôi trơn gốc lithium.

3. Quy trình bôi trơn mỡ cho động cơ điện

Bôi trơn Sau đây là quy trình tiêu chuẩn để bôi trơn ổ bi:

  1. Lau dầu mỡ khỏi khớp nối áp suất, làm sạch bụi bẩn, mảnh vụn và sơn xung quanh nút xả dầu mỡ. Điều này ngăn cản các vật thể lạ xâm nhập vào khoang mỡ.
  2. Tháo nút xả mỡ và cắm bàn chải vào lỗ xả mỡ càng tốt. Điều này sẽ loại bỏ bất kỳ dầu mỡ cứng. Lấy bàn chải ra và lau sạch dầu mỡ.
  3. Thêm dầu mỡ theo Bảng bên dưới.
  4. Cho phép động cơ hoạt động trong khoảng 30 đến 40 phút trước khi thay nút xả mỡ. Điều này làm giảm cơ hội phát triển áp lực nhà ở chịu lực.
Bảng: Lượng mỡ sử dụng
Bảng: Lượng mỡ sử dụng

Vòng bi nên được bôi trơn bao lâu một lần?

Vòng bi nên được bôi trơn với tần suất trung bình như trong bảng bên dưới. Môi trường hoạt động và loại mỡ bôi trơn có thể yêu cầu bôi trơn thường xuyên hơn.

Tần suất kiểm tra thay mỡ theo một số mô tơ
Tần suất kiểm tra thay mỡ theo một số mô tơ

LỜI KẾT:

Thông qua bài viết MiennamPetro đã nêu ra một số đặc điểm của dầu mỡ sử dụng cho động cơ điện và cách lựa chọn phù hợp. Nếu các bạn còn câu hỏi nào thắc mắc, các bạn có thể bình luận dưới cuối bài viết hoặc gọi trực tiếp cho chúng tôi để được giải đáp.

CÔNG TY CP DẦU NHỚT VÀ HÓA CHẤT MIỀN NAM (MIENNAMPETRO):

Hotline/Zalo/Viber: 0938.809.226

Điện thoại: (028) 2253 1533 – Fax: (028) 3752 6823

Email: info@miennampetro.com.vn

Website: www.miennampetro.com.vn