Thiết kế không tên (8)

DẦU TƯỚI NGUỘI VÀ PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG

 

 

Trong vài năm qua, đặc biệt là hai năm trở lại đây lượng máy CNC (Computer Numerical Control – Máy gia công kim loại điều khiển bằng máy tính) được nhập về Việt Nam tăng đột biến, kèm theo đó nhu cầu về các loại dầu phục vụ cho máy CNC là vô cùng lớn.
Vì vậy dầu cắt gọt kim loại – loại dầu dùng làm mát trong máy CNC đóng vai trò rất quan trọng trong công nghiệp gia công cơ khí.

 

Thiết kế không tên (8)

                                    Dầu tưới nguội đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất công nghiệp

 

1. Vai trò dầu cắt gọt kim loại (dầu tưới nguội)

Dầu cắt gọt kim loại  (Metalworking fluid hay Cutting fluid) hay còn gọi là dầu tưới nguội có tác dụng làm mát và bôi trơn phôi kim loại được gia công và dao gia công. Đồng thời, nó cũng giúp làm sạch những mảnh vụn kim loại xuất hiện trong quá trình gia công khỏi bề mặt chi tiết, chống han gỉ cho sản phẩm, giảm ma sát trong quá trình gia công, giúp gia công chính xác, …

Với những tác dụng “thần thánh” như vậy nên dầu tưới nguội đóng một vai trò rất quan trọng trong gia công kim loại. Và không phải cứ “nhắm mắt chọn bừa” là xong đâu nhé!

2 . Phân loại dầu tưới nguội

Dầu tưới nguội hay còn gọi là dầu cắt gọt kim loại về cơ bản được chia làm hai loại chính: dầu pha nướcdầu không pha nước.

 

Và không tạo nhũ (1)

                                           Có 2 loại: dầu tưới nguội pha nước và dầu tưới nguội không pha nước

2.1. Dầu tưới nguội không pha nước

Dầu tưới nguội không pha nước là loại dầu được sử dụng nguyên chất không cần pha thêm nước. Loại dầu tưới nguội không pha này có độ nhớt phổ biến tại 40oC nằm trong khoảng 5 – 40 cSt tùy vào tốc độ gia công của máy CNC. Chúng thường được sử dụng trong những giai đoạn gia công phát sinh ít nhiệt hoặc cần bôi trơn tốt.

Sản phẩm Venus EP Cut – Dầu cắt gọt kim loại không pha nước được sử dụng trong các giai đoạn gia công yêu cầu tính bôi trơn cao và chịu áp lực: Làm ren trong (Ta-rô), khoét – phay – mài bánh răng, chuốt, khoan lỗ sâu, mài rãnh,…

2.2 Dầu tưới nguội pha nước

Dầu tưới nguội pha nước là loại dầu khi sử dụng cần pha thêm nước để tạo thành dạng nhũ tương (dạng nhũ màu trắng sữa hoặc màu trắng mờ, màu xanh nhạt,…), khi khô sẽ để lại lớp dầu như một lớp màng mỏng bảo vệ rất tốt cho dụng cụ và chi tiết gia công.

Trong thành phần nhũ tương đó có chứa các chất tạo nhũ, phụ gia tăng cường khả năng bôi trơn, chống rỉ sét, chống ăn mòn, chống tạo bọt, diệt khuẩn, ngăn mùi hôi thối… Loại này thường được sử dụng trong các giai đoạn gia công phát sinh nhiệt lớn và cần mức độ bôi trơn thấp.

Tùy theo yêu cầu gia công và kim loại gia công mà tỷ lệ dầu/ nước có thể thay đổi. Ví dụ: nồng độ pha loãng đề nghị đối với sản phẩm dầu VENUS GPX của MIENNAMPETRO như sau:

Công đoạn Thép Thép hợp kim Đồng thau Nhôm hợp kim
Mài – Cưa 5% 4% 3% 2,5%
Phay – Tiện 5% 5% 3% 2,5%
Khoan 5% 5% 5% 3%
Làm ren, Ta-rô 6,5% 10% 5% 3%

Các sản phẩm của MIENNAMPETRO được khách hàng tin dùng nhất trong thời gian vừa qua:

Venus Syn – Dầu cắt gọt pha nước không tạo nhũ ,ít tạo bọt, chống khuẩn tuyệt đối, ngăn tạo cặn, duy trì tính năng lâu dài (gấp 2-3 năm), từ đó giảm thời gian bảo trì va tiết kiệm chi phí.

Venus GPX – Dầu cắt gọt kim loại nhũ hóa là dầu cắt gọt kim loại pha nước tạo nhũ, bán tổng hợp, kháng khuẩn, chịu áp lực, không chứa nitrit, phenol và Clo.

3. Các Phương pháp sử dụng dầu tưới nguội

Dầu cắt gọt kim loại cơ bản được chia làm hai loại: Dầu cắt gọt không pha nước dầu cắt gọt pha nước. Dầu không pha nước thì cách sử dụng sẽ đơn giản hơn.

Còn về dầu pha nước, cách pha sẽ phụ thuộc vào công đoạn gia công của bạn. Quý khách nên sử dụng loại nước đã được qua xử lý, khử các tạp chất chứa trong nước cũng như những ion kim loại. Lưu ý không sử dụng dầu cắt gọt pha nước để gia công hợp kim Magiê sẽ rất dễ xảy ra cháy, nổ.

httpsmiennampetro.com.vn (1)

                                                      Sử dụng dầu đúng cách để đem lại hiệu quả tốt nhất

 

Chú ý: Đổ nước vào trước sau đó mới đổ dầu vào rồi khuấy đều. Không làm ngược lại.

Tùy theo tính chất gia công , tốc độ cắt, chiều sâu cắt mà ta có nhiều phương pháp tưới nguội khác nhau:

3.1  Phương pháp tưới nguội bôi trơn gián đoạn bằng tay

Theo phương pháp này thì dung dịch trơn nguội sẽ được đưa vào vùng cắt bằng dụng cụ thủ công như bình xịt, cọ quét. Dung dịch trơn nguội lúc này chủ yếu là bôi trơn, và chỉ giải nhiệt một phần chớ không làm nguội vùng cắt như các phương pháp khác.

Phương pháp này thường được áp dụng cho phương  pháp gia công bào, khoan lỗ và khi cắt ren trong gia công nguội.

3.2  Phương pháp tưới nguội dòng chảy tự do

Ở phương pháp tưới nguội dòng chảy tự do thì dung dịch trơn nguội sẽ được cấp đến vùng cắt dưới dạng một dòng chảy không có áp suất tưới từ trên xuống, cung cấp nhờ vào một bơm cấp hoặc một bễ chứa đặt trên cao.

Phương pháp này dùng để bội trơn và làm nguội cho vùng cắt với chế độ cắt thấp, và thường được dùng trong các phương pháp gia công thông thường với hình thức gia công đơn chiếc, thiết bị gia công thiếu bô phận che chắn.

3.3  Phương pháp tưới nguội dòng chảy với áp suất cao

Dung dịch trơn nguội được cấp vào vùng cắt với áp suất và vận tốc cao, nhờ vào một bơm cấp có áp suất cao, dòng chảy được phun từ mọi phía có khả năng đến tất cả các vị trí trong vùng cắt nên khả năng làm mát và bội trơn vùng cắt tốt.

Phương pháp tưới nguội dòng chảy với áp suất cao thường được dùng trong tất cả các phương pháp gia công với chế độ cắt cao, nhưng phải có thiết bị che chắn và thu hồi dung dịch trơn nguội cho tốt.

3.4  Phương pháp tưới nguội phun bằng thiết bị chuyên dùng

Trong phương pháp tưới nguội phun với thiết bị chuyên dùng thì dung dịch trơn nguội sẽ được cấp vào vùng cắt dưới dạng sương mù, nhờ vào một vòi phun khí nén có áp suất cao thổi ngang qua miệng phun dung dịch tưới nguội, nhờ tưới nguội dưới dạng sương mù nên khả năng thấm vào các vị trí của vùng cắt và khả năng làm nguội cao hơn, làm tăng tuổi thọ của dao.

Phương pháp này được dùng trong các trường hợp gia công với chế độ cắt rất cao và vật liệu khó gia công

    

Lưu ý Với dầu cắt gọt kim loại không pha

Vấn đề thường xảy ra nhất chính là việc lựa chọn độ nhớt không đúng. Dẫn đến khi gia công, thường xuất hiện khói bốc lên, nhiệt sinh ra lớn. Nguyên nhân ở đây là do tốc độ của dao cụ, dụng cụ gia công không hợp với độ nhớt của dầu. Do đó, khi mua dầu chúng ta cần căn cứ theo khuyến cáo của nhà sản xuất máy CNC về vùng độ nhớt. Chẳng hạn khuyến cáo của nhà sản xuất máy cho độ nhớt dầu cắt gọt không pha là từ 8 đến 15 cSt. Thì ta lựa chọn loại dầu cắt gọt không pha có độ nhớt tại 400C nằm trong khoảng từ 8 đến 15 cSt.

Vấn đề thường gặp nữa là khi chúng ta cần phun dầu dưới dạng sương, thì cần lựa chọn loại dầu không pha có độ nhớt thấp.

 

4. Mua dầu tưới nguội ở đâu đảm bảo chất lượng

Nhiều khách hàng có suy nghĩ rằng sử dụng loại nào cũng được vì chúng không có nhiều khác biệt – Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Ngoài dầu gốc, dầu tưới nguội còn được thêm vào đó các chất phụ gia khác nhau, phù hợp với từng quy trình gia công và vật liệu khác nhau.

Vậy nên, khách hàng cần cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn, tránh “tiền mất tật mang”. Nếu lựa chọn phải sản phẩm chất lượng kém hoặc sản phẩm không phù hợp, hậu quả gây ra là vô cùng lớn.

Chúng tôi – Dầu nhớt Miền Nam luôn tự hào là thương hiệu Dầu nhớt đảm bảo chất lượng và đưa ra những tư vấn phù hợp nhất về sản phẩm. Nếu quý khách vẫn đang phân vân và gặp khó khăn trong việc lựa chọn một địa chỉ cung cấp sản phẩm dầu uy tín, hãy đến với DẦU NHỚT CAO CẤP MIỀN NAM.

DẦU NHỚT CAO CẤP MIỀN NAM – đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng chuyên cung cấp các sản phẩm dầu công nghiệp nhập khẩu: dầu tưới nguội, dầu nhớt ô tô, xe máy, dầu nhớt công và nông nghiệp, dầu thủy lực, nước làm mát , dầu nhớt cho xe thương mại và tàu thuyền,…

Nếu quý khách cần tư vấn về bất kỳ sản phẩm gì, mời ghé thăm

website: www.miennampetro.com.vn.

Facebook: www.facebook.com/miennampetro

Hotline/Zalo/Viber: 0938.809.226

Để được tư vấn nhiệt tình và chi tiết nhất.