dầu mỡ sử dụng trong nhà máy sản xuất tôn - thép

DẦU MỠ SỬ DỤNG TRONG NHÀ MÁY SẢN XUẤT TÔN – THÉP

Dầu mỡ bôi trơn rất cần thiết cho máy móc thiết bị. Để thiết bị được hoạt động trơn tru, mang lại hiệu quả cao và kéo dài tuổi thọ của máy. Đối với dầu mỡ sử dụng trong nhà máy sản xuất tôn – thép có những đặc điểm yêu cầu riêng.

Để có thể lựa chọn và mua được sản phẩm dầu mỡ tốt nhất và phù hợp với mục đích sử dụng. Tại bài viết này, MiennamPetro chúng tôi xin chia sẻ với khách hàng những vấn đề cơ bản công nghệ sản xuất đặc điểm của các thiết bị trong sản xuất tôn –  thép. Qua đó, giúp khách hàng lựa chọn một số sản phẩm dầu mỡ sử dụng trong nhà máy sản xuất tôn – thép phù hợp mang lại hiệu quả cao.

Các công đoạn trong nhà máy sản xuất thép

Trong một nhà máy luyện kim thường có các công đoạn chính sau đây:

Khai thác xử lý nguyên liệu thô

 • Là quặng và các chế phẩm từ quặng. Quặng để sản xuất nên thép là quặng viên, quặng sắt, quặng thiêu kết. Và được thêm một số các chất phụ gia khác như than cốc, đá vôi và một ít thép phế liệu. 
 • Sau khi chuẩn bị đầy đủ xong các nguyên liệu như trên thì sẽ được đưa vào lò nung để là nóng chảy nguyên liệu. Nguyên liệu phải được đưa từ từ và phải đổ từ phần đỉnh của lò nung. Nhờ khí nóng được đẩy từ phần dưới của lò cùng với khí CO phát sinh tại công đoạn này do việc đốt than cốc. Nhiệt độ của lò nung là 2000 độ C, lúc này quặng sắt bắt đầu nóng chảy ở phía dưới lò. Thép nóng chảy ở dưới lò này thường là thép đen và có chứa một số những nguyên tố hóa học khác. Cụ thể là Carbon, Lưu huỳnh, Silic và một số các thành phần khác. 

Luyện sắt

 • Sau khi đã có dòng thép nóng chảy thì dòng thép này sẽ được dẫn tới lò cơ bản. Hoặc dẫn tới lò hồ quang điện để xử lý tách tạp chất để tạo thành dòng thép nóng chảy nguyên chất. Đồng thời cũng tạo nên sự tương quan giữa các thành phần hóa học trong quy trình sản xuất thép. 
 • Giai đoạn này là giai đoạn hết sức quan trọng để quyết định xem thành phẩm được tạo ra thuộc mác thép nào. Tùy vào từng loại mác thép để các thành phần. Và nguyên tố hóa học sẽ được thêm bớt hoặc loại bỏ đi.

Đúc

Sau khi tạo được tinh luyện, thông thường sẽ có 3 loại phôi chính trong giai đoạn này là phôi thanh, phôi phiến và phôi bloom. Mỗi một loại phôi sẽ tạo ra những loại thép khác nhau.

 • Phôi thanh: Phôi thanh thường có tiết diện là 100×100, 125×125, 150×150 và có độ dài mặc định là 6m, 9m, 12m. Loại phôi này thường sử dụng để chế tạo ra thép vằn và thép cuộn xây dựng.
 • Phôi phiến: Phôi phiến là loại phôi thường, chuyên dùng để chế tạo nên thép cán nóng, thép cuộn cán nóng, thép tấm cán nóng, thép hình, thép u, thép i, thép v, thép h…
 • Phôi Bloom: Phôi Bloom có thể thay thế cho phôi thanh và phôi phiến. Dùng để chế tạo được hầu như các loại thép trên thị trường hiện nay.
 • Sau khi đã tạo ra được những loại phôi ở trên thì trạng thái chính của các loại phôi này là trạng thái nóng và trạng thái nguội. Và bắt đầu được chuyển đến dây chuyền và các nhà máy khác nhau.

Giai đoạn cán tạo sản phẩm

 • Phôi ở trạng thái nóng sẽ được cán liên tục với tốc độ cao. Để tạo ra các sản phẩm thép hình như thép hình U, thép hình I, thép hình V, thép hình H, thép cuộn, thép thanh, thép xây dựng. Sau khi cán ra thép cuộn cán nóng thì sẽ được đưa tới nhà máy để cán thép ống hàn. Còn nếu đưa phôi vào nhà máy thép tấm sẽ tạo ra thép tấm đúc.
 • Phôi ở trạng thái nguội sẽ được hạ nhiệt độ xuống thấp nhất. Sau đó chuyển qua dây chuyển tẩy gỉ để cán và tạo thành sản phẩm.

Tùy theo mỗi sản phẩm đặc trưng sẽ có thêm các công đoạn xử lý riêng để cho ra một sản phẩm hoàn thiện.

Sơ đồ công nghệ sản xuất thép

Sơ đồ công nghệ sản xuất thép

Dầu mỡ bôi trơn sử dụng cho nhà máy sản xuất tôn –  thép

Yêu cầu chung của dầu mỡ sử dụng trong nhà máy sản xuất tôn – thép

 • Do các thiết bị máy móc vận hành ở nhiệt độ cao nên dầu mỡ có khả năng chịu nhiệt tốt.
 • Chống oxy hóa tốt, có khả năng chịu nước tốt, bảo vệ chống mài mòn và chịu được tải trọng cao.
 • Có khả năng chống cháy, đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành.

Các loại dầu mỡ sử dụng trong nhà máy sản xuất tôn –  thép

 • Mỡ chịu nhiệt phức hợp cao cho bôi trơn.
 •  Dầu tuần hoàn cho các ổ trục cuộn thép thành phẩm, máy cán thép dự phòng.
 •  Dầu thủy lực chống cháy.
 •  Chất tẩy rửa liên tục cho quá trình làm sạch thép.
 •  Dầu chống gỉ.
 •  Dầu tuabin.

Cán nóng 

 •  Dầu pha nước nhũ hóa bôi trơn cho quá trình cán nóng.
 •  Dầu thủy lực ổ trục tương thích với dầu nhũ hóa quá trình cán nóng.

Cán nguội 

 •  Dầu cán nguội cho quá trình bôi trơn cán nguội nhôm. 
 •  Dầu thủy lực không cặn.
 •  Dầu ổ trục không tạo cặn.

Các loại dầu mỡ sử dụng phổ biến nhất hiện này trong nhà máy sản xuất tôn –  thép:

Mỡ bôi trơn cho  bi dây chuyền cán nguội

 • Môi trường làm việc xung quanh ổ bi con lăn trong dây chuyền cán không ẩm ướt, nhiệt độ hoạt động cũng không cao (nằm trong khoảng trên dưới  40 độ C). Đồng thời chịu tải trọng không quá nặng nên chỉ cần sử dụng sản phẩm mỡ bò bôi trơn đa dụng.

=> Sản phẩm mỡ đa dụng SINOGREASE LITHIUM MP3  là mỡ đa dụng cao cấp Lithium hydroxyl-stearat. Đặc  biệt công thức từ dầu gốc khoáng, lithium  xà phòng hoá. Và các loại phụ gia để kiểm  soát quá trình oxi hoá cho ứng dụng ở nhiệt  độ, tải trọng vừa phải.

Mỡ bôi trơn chịu nhiệt cho các lò đốt, máy cán, đúc… 

 • Môi trường làm việc có chứa nhiều nước và hơi nước. Chính vì vậy cần phải sử dụng sản phẩm mỡ bôi trơn kháng nước tốt và chịu nhiệt độ cao hơn 1500C. Mỡ được bơm vào lò để bôi trơn đảm bảo tính bôi trơn tốt và chịu nhiệt tốt.

=> Sản phẩm mỡ đa dụng Mỡ Aluminum Complex EP là mỡ  đa dụng chất lượng cao sản xuất  từ chất làm đặc Aluminum  complex, dầu gốc khoáng và  phụ gia EP. Khuyến cáo nhiệt độ  sử dụng lên tới 200°C, dưới điều  kiện tải nặng.

unnamed (6)

Dầu tuần hoàn cho các ổ trục cuộn thép thành phẩm, máy cán thép dự phòng

POLLUX  Sử dụng cho các hệ thống tuần hoàn khép kín các loại máy cán, ép, các loại ổ lăn, ổ trượt, bạc đạn và hộp số. 

– Là dầu tuần hoàn chất lượng cao, được sản xuất từ dầu gốc khoáng tinh khiết và phụ gia chống gỉ, chống oxi hoá, khử nhũ cao cấp. Có nhiều cấp độ nhớt phù hợp với các hệ thống tuần hoàn khác nhau.

Đặc tính:

– Có tính chống gỉ, ăn mòn và mài mòn tuyệt hảo giúp bảo vệ, kéo dài tuổi thọ hệ thống tuần hoàn.

– Độ ổn định nhiệt cao, tính khử nhữ và tách khí tốt giúp duy trì hiệu quả bôi trơn và kéo dài tuổi thọ dầu.

Tiêu chuẩn:

– DIN 51517 – 1 type C, ISO 6743-4-HL, ISO 6743 – 6 CKB, DIN 51517- 2 CL và tiêu chuẩn của nhà suất Morgan, Danieli.

unnamed (7)

Dầu thủy lực chống cháy

Dầu mỡ sử dụng trong nhà máy sản xuất tôn thép còn có dầu thủy lực với nhiều độ nhớt 32, 46, 68. Khi lựa chọn sản phẩm dầu thủy lực cần quan tâm đến các yếu tố. Cụ thể như: độ sạch của dầu, cấp chất lượng của dầu, chống cháy tính năng tách khí. Và tác nước của dầu, lựa chọn độ nhớt phù hợp cho từng ứng dụng.

MERCURY HFC là dầu thủy lực chống cháy cao cấp gốc nước và polime glycol. Được tăng cường thêm phụ gia chống oxi hóa, chống ăn mòn. Và mài mòn dùng trong các hệ thống thuỷ lực. Trong lò đúc, lò nhiệt luyện, lò sấy, hầm khai thác khoáng sản có rủi ro cháy cao. Cụ thể như công nghiệp khai thác mỏ, luyện kim hoặc trong gia công cơ khí.

Tiêu chuẩn kỹ thuật: 

Dầu  thủy lực chống cháy cao cấp đáp ứng tiêu chuẩn: ISO VG 32-68; ISO 6743-4: HFC; ISO 12922 HFC, DIN 51502 HFC.

unnamed (8)

Dầu bánh răng hộp số

Nhà máy tôn thép sử dụng dầu bánh răng. Với nhiều độ nhớt khác nhau như ISO 220, ISO 320, ISO 460, chịu được cực áp cao, chống rỉ tốt.

CHAIN OIL EP là loại dầu chịu cực áp cao. Chuyên dùng để bôi trơn bánh răng công nghiệp có tải trọng nặng. Thuộc loại dầu bánh răng công nghiệp chất lượng cao.

Tiêu chuẩn kỹ thuật:

Dầu đáp ứng được tiêu chuẩn: DIN 51517 – Part 3, AGMA 9005 – D94, US Steel 225, David Brown Type E.

unnamed (9)

Dầu dùng trong cán nóng: sử dụng dầu pha nước hệ nhũ tương 

VENUS GPX là loại dầu cắt gọt kim loại pha nước tạo nhũ, kháng khuẩn, chịu cực áp, không chứa nitril, phenol và Clo.

Đặc tính:

 •  Tạo được nhũ tương bền vững cho cả nước cứng lẫn nước mềm, chống khuẩn. Từ đó, giúp kéo dài thời gian sử dụng.
 •  Làm mát nhanh chóng giúp giảm hư hỏng các đầu cắt, mài, khoan, tiện do quá nhiệt.
 •  Chống gỉ, bảo vệ bề mặt vật liệu sau khi gia công.
 •  Đảm bảo tính bôi trơn khi gia công giúp bề mặt sản phẩm nhãn bóng.

unnamed (10)

Dầu dùng trong cán nguội nhôm

VENUS SYN là dầu tổng hợp pha nước không tạo nhũ, ít tạo bọt, chống khuẩn tuyệt đối, ngăn tạo cặn, duy trì tính năng lâu dài (gấp 2-3 lần). Từ đó giảm thời gian bảo trì và tiết kiệm chi phí.

Đặc tính:

 •  Ít tạo bọt giúp giảm lượng không khí hoà tan, bơm dễ dàng. Từ đó, bảo vệ toàn diện bề mặt vật liệu gia công.
 •  Làm mát tuyệt vời, hiệu quả nhất trong các nhóm dầu cắt gọt pha nước, tránh quá nhiệt, bảo vệ thiết bị. Đảm bảo độ chính xác các chi tiết của sản phẩm tuyệt đối.
 •  Vi sinh không phát triển trong dầu tổng hợp, độ sạch cao. Khi gia công không hình thành cặn nên tuổi thọ dầu cao.

unnamed (11)

Dầu chống gỉ 

Có độ nhớt thấp giúp dễ dàng thấm sâu. Cụ thể là vào những vị trí khó xâm nhập, dầu chứa các phụ gia ức chế rỉ và oxy hóa. Đâu được pha loãng bằng dung môi để dễ sử dụng. 

SATURN ANTI RUST OIL là loại dầu chống gỉ gốc dung môi có đặc tính đẩy nhanh nước và chống gỉ hoàn hảo. Sau khi dung môi bốc hơi sẽ tạo một lớp  màng bảo vệ trên bề mặt kim loại. Ngoài ra, có khả năng bảo vệ ăn mòn, chống gỉ trong môi trường muối. Cũng như môi trường ẩm hoặc acid.

SATURN DWX là dầu chống gỉ kim loại gốc dầu. Khi sử dụng sẽ tạo lớp  màng bảo vệ bề mặt kim loại. Tránh các tác nhân gây ăn mòn hay gỉ trên bề  mặt.

Dầu Tua bia

Nhà máy tôn thép thường sử dụng dầu tua bị có độ nhớt là ISO 46.

TURYNS TD là dầu turbine tinh chế từ dầu gốc khoáng và hệ phụ gia chống oxy hoá, chống gỉ cao, có khả năng tách nước rất nhanh, bôi trơn cực kì hiệu quả cho ổ trục và hệ truyền động bánh răng trong động cơ turbine (hơi nước, gas…)

unnamed (12)

LỜI KẾT

Thông qua bài viết MiennamPetro đã tổng hợp về những thông tin cơ bản về các loại dầu mỡ sử dụng trong nhà máy sản xuất tôn – thép. Nếu các bạn còn câu hỏi nào thắc mắc, các bạn có thể bình luận dưới cuối bài viết.  Hoặc gọi trực tiếp cho chúng tôi để được giải đáp.

CÔNG TY CP DẦU NHỚT VÀ HÓA CHẤT MIỀN NAM (MIENNAMPETRO)

Hotline/Zalo/Viber: 0938.809.226

Website: www.miennampetro.com.vn

Facebook: www.facebook.com/miennampetro