DẦU MỠ SỬ DỤNG CHO NGÀNH KHAI THÁC KHOÁNG SẢN

Dầu mỡ bôi trơn rất cần thiết cho máy móc thiết bị, là một phần không thể thiếu để thiết bị được hoạt động trơn tru, mang lại hiệu quả cao đồng thời giúp kéo dài tuổi thọ của máy. Đối với máy móc thiết bị trong ngành khai thác khoáng sản, dầu mỡ sử dụng cho những đặc điểm yêu cầu riêng.

Để có thể lựa chọn và mua được sản phẩm dầu mỡ tốt nhất và phù hợp với mục đích sử dụng. Tại bài viết này, MiennamPetro chúng tôi xin chia sẻ với khách hàng những loại dầu mỡ sử dụng trong ngành khai thác khoáng sản phù hợp cho các máy móc, thiết bị. Giúp khách hàng lựa chọn một số sản phẩm dầu mỡ phù hợp mang lại hiệu quả cao.

Công nghiệp khai thác ở Việt Nam

Ở Việt Nam có hơn 5000 mỏ với khoảng 60 loại khoáng sản khác nhau. Bauxit và ilmenit là những khoáng sản được cho là có trữ lượng tương đối lớn theo tiêu chuẩn thế giới (Viện Nghiên cứu Địa chất và Khoáng sản 1999).

Trong những năm gần đây, công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản đã đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Việt Nam. Trung bình mỗi năm ngành khai khoáng cung cấp trên 100 triệu tấn xi măng đá vôi, trên 70 triệu m3 vật liệu xây dựng thông thường, gần 100 triệu m3 cát xây dựng và cát san lấp, trên 40 triệu tấn than sạch, trên 3 triệu tấn quặng sắt đáp ứng cơ bản nhu cầu nguyên liệu khoáng cho các ngành công nghiệp khác.

Máy móc sử dụng trong ngành khai thác khoáng sản

Máy móc sử dụng cho việc khai thác khoáng sản trên bề mặt: Chuyên dùng các loại máy móc công trình như: máy ủi, máy xúc, máy san, máy xúc, xe cẩu, xe tải, xe cào, máy nghiền, máy sàng… 

unnamed (3)

Đối với việc khai thác khoáng sản sâu dưới lòng đất: Chuyên dùng các loại máy móc như: máy khoan thủy lực, hàm cắt phá, đầm rung thủy lực, bơm và motor, các vật tư khoan, máy đục… 

unnamed (4)

Lựa chọn dầu công nghiệp chất lượng cao, phù hợp với từng loại máy móc, thiết bị đóng vai trò rất quan trọng giúp hệ thống thủy lực, động cơ, làm việc an toàn, chính xác. Nhiệm vụ chính của dầu mỡ công nghiệp là bôi trơn các chi tiết chuyển động, chống lại lực ma sát, làm kín bề mặt tiếp xúc, giảm nhiệt và chống lại sự mài mòn. Ngoài ra, Nó còn có chức năng chống rỉ, hạn chế sự hình thành của các chất cặn, gia tăng tuổi thọ… Trong điều kiện làm việc khắc nghiệt và thay đổi tải trọng lớn.

Sản phẩm dầu mỡ sử dụng trong ngành khai thác khoáng sản  được ưa chuộng nhất trên thị trường

Để hoạt động khai thác diễn ra ổn định thì việc sử dụng dầu mỡ công nghiệp chất lượng cao, phù hợp là vấn đề vô cùng quan trọng. Sau đây MiennamPetro xin giới thiệu với các bạn các sản phẩm dầu mỡ sử dụng trong ngành khai thác khoáng sản phổ biến và được sử dụng ưa chuộng nhất hiện nay.

Yêu cầu chung của dầu mỡ sử dụng cho ngành khai thác khoáng sản

 • Có khả năng chịu được tải trọng lớn.
 • Do môi trường làm việc ngoài trời hoặc dưới lòng chất nên dầu mỡ cần có khả năng chống oxy hóa tốt, có khả năng chịu nước tốt, bảo vệ chống mài mòn, bảo vệ động cơ chống được các môi trường bụi bẩn.

Dầu động cơ cho các máy công trình

Dầu động cơ rất cần thiết cho hoạt động của các loại máy ủi, máy xúc, máy san, xe cẩu, xe tải, xe cào, máy nghiền, máy sàng.

Giúp kiểm soát muội than để giảm cặn bùn bên trong động cơ, hạn chế mài mòn do muội than và mài mòn ở điều kiện vận hành nhiệt độ cao. Đảm bảo cho động cơ hoạt động liên tục, bền bỉ với cường độ làm việc cao, sức ép tải trọng nặng.

Dầu động cơ DELOS GDX6 TURBO 

Với cấp chất lượng lên tới CI-4 là dầu nhờn động cơ diesel tăng áp siêu hạng chuyên dụng các loại động cơ diesel có turbo tăng áp, vận hành ở tốc độ cao, công suất siêu lớn, tải trọng nặng có hệ thống rút khí tuần hoàn (EGR) trong các loại động cơ Diesel hiện đại có hiệu suất cao.

Tiêu chuẩn kỹ thuật: SAE 15W-40, 20W-50; 25W-50; API CI-4; ACEA E7

unnamed (11)

Delos GDX-6 Turbo –  Dầu nhờn động cơ Diesel tăng áp siêu hạng

Dầu động cơ DELOS GDX-4 TURBO 

Là dầu động cơ diesel  gốc khoáng chuyên dụng cho động cơ diesel có turbo tăng áp, làm việc ở tốc độ cao, công suất lớn, tải trọng nặng trong thời gian dài và liên tục trong ngành công nghiệp nặng, vận tải đường dài.

Tiêu chuẩn kỹ thuật: SAE 15W-40, 20W-50, API CF-4, ACEA E2

Delos GDX-4 Turbo - Dầu nhờn động cơ Diesel có turbo tăng áp

Delos GDX-4 Turbo –  Dầu nhờn động cơ Diesel có turbo tăng áp 

Dầu thủy lực cho các máy công trình

Đối với máy công trình khai thác mỏ thì hệ thống thủy lực đóng vai trò quan trọng. Tác dung chính của dầu thủy lực là hỗ trợ bôi trơn, truyền tải năng lượng. Bên cạnh đó, giúp giảm ma sát, làm sạch hệ thống thủy lực, làm kín bề mặt chi tiết, giảm thiểu sự rò rỉ và giải nhiệt hệ thống.

MERCURY AWS

là dầu thủy lực chống mài mòn cao cấp gốc khoáng, được tăng cường tính năng chống mài mòn và bền nhiệt, thích hợp cho các hệ thống thuỷ lực có nhiều chi tiết chịu áp lực cao, hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt, nhiệt độ cao.

 • ISO VG 46, 68.
 • ISO 6743-4 HM; DIN 51524-HLP.

Mercury AWS - Dầu thủy lực chống mài mòn

Mercury AWS –  Dầu thủy lực chống mài mòn

MERCURY HVI

là dầu thủy lực chỉ số độ nhớt cao siêu cấp với công nghệ chống mài mòn, chống trợt cắt và ổn định chỉ số độ nhớt tuyệt hảo, giúp duy trì tính bôi trơn và truyền động liên tục trong điều kiện làm việc khắc nghiệt, nhiệt độ thay đổi rộng và thất thường.

 • ISO VG 46, 68.
 • ISO 6743-4 HV; DIN 51524-HVLP.

Mercury HVI - Dầu thủy lực chỉ số độ nhớt cao siêu cấp

Mercury HVI –  Dầu thủy lực chỉ số độ nhớt cao siêu cấp

MERCURY HFC

là dầu thủy lực chống cháy cao cấp gốc nước và polime glycol, được tăng cường thêm phụ gia chống oxi hóa, chống ăn mòn và mài mòn dùng trong các hệ thống thuỷ lực trong lò đúc, lò nhiệt luyện, lò sấy, hầm khai thác khoáng sản có rủi ro cháy cao như công nghiệp khai thác mỏ, luyện kim hoặc trong gia công cơ khí.

 • ISO VG 46, 68.
 • ISO 6743-4: HFC; ISO 12922 HFC; DIN 51502 HFC.

Mercury HFC - Dầu thủy lực chống cháy cao cấp

Mercury HFC –  Dầu thủy lực chống cháy cao cấp

Dầu truyền động, cầu, hộp số

GEARLUBE EP 80W-90, 85W-140

là dầu hộp số đa cấp chịu cực áp, được dùng trong hộp số, bộ vi sai, cầu truyền động và hệ thống truyền động hypoid hoạt động có tốc độ trượt cao, chịu tải trọng nặng.

 • SAE 80W-90, 85W-140.
 • API GL-5. 
 •  MIL – L – 2150D; MB Approval 235.6; MAN 342 Typ M2

MNP Gearlube EP5 - Dầu hộp số cao cấp với phụ gia chịu cực áp

MNP Gearlube EP5 –  Dầu hộp số cao cấp với phụ gia chịu cực áp

CHAIN OIL EP

là loại dầu chịu cực áp cao, chuyên dùng bôi trơn bánh răng công nghiệp có tải trọng nặng thuộc loại dầu bánh răng công nghiệp chất lượng cao.

 • ISO VG 150, 220, 320.
 • DIN 51517 P. 3, AGMA 9005 – D94, US Steel 225, David Brown Type E.

MNP chain Oil EP - Dầu bánh răng công nghiệp chất lượng cao

MNP chain Oil EP –  Dầu bánh răng công nghiệp chất lượng cao

Dầu máy nén khí

HELIOS CS 

Là dầu máy nén khí chất lượng cao được pha chế từ dầu gốc khoáng tinh chế với các hệ phụ gia chọn lọc, chuyên dụng cho máy nén khí trục vít, cánh gạt, ly tâm.

 • ISO VG 32, 46, 68
  • DIN 51515 part I & II, ISO 6743/3A-DAJ.
  • Dùng cho máy nén trục vít và cánh gạt.
 • ISO VG 100, 150
  • DIN 51524 P.1, ISO 6743/3A-DAA.
  • Dùng cho máy nén pít-tông.

Helios CS - Dầu máy nén khí cao cấp

Helios CS –  Dầu máy nén khí cao cấp

Dầu máy khoan đá 

DẦU NHỚT DRILLO D 

Là dầu  máy khoan đá chứa phụ gia bôi trơn, chịu cực áp, tách nhũ nước nhanh phù hợp các thiết bị khoan đá khí nén, hoặc các loại công cụ dùng khí nén dạng va đập, hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt.

 • ISO VG 32, 46, 68, 100.
 • ISO 6743 – 11 class P.

Drillo D - Dầu nhớt máy khoan đá

Drillo D –  Dầu nhớt máy khoan đá

Mỡ bôi trơn

Yêu cầu của mỡ sử dụng trong ngành khai thác khoáng sản:

 • Chịu được tải trọng lớn.
 • Khả năng chịu nước tốt, phù hợp với mỗi trưởng ẩm ướt.
 • Khả năng chống ăn mòn tốt.

SINO GREASE LITHIUM EP

 • Mỡ Lithium.
 • NLGI 1, NLGI 2, NLGI 3.
 • Đa dụng, chịu tải, chịu nhiệt.
 • Dùng cho bạc đạn, vòng bi, bánh xe,các  khớp nối vạn năng hoặc các điểm trong khung xe, ổ bi và ổ bạc.

Sino grease Lithium EP3 - Mỡ bò chịu cực áp cao cấp gốc Lithium

Sino grease Lithium EP3 –  Mỡ bò chịu cực áp cao cấp gốc Lithium

SINOGREASE LITHIUM  HYBRID HEAVY

 • Mỡ Lithium, NLGI 2.5.
 • Bám dính tốt, chống rỉ và bôi trơn  tuyệt hảo, bảo vệ tốt cho ổ bi, giúp  kéo dài định kỳ tra mỡ.
 • Đa dụng, kháng nước, chịu tải, chịu  nhiệt, đặc biệt thích hợp cho các  thiết bị làm việc trong môi trường  ẩm ướt, thường xuyên tiếp xúc với  nước.
 • Cũng dùng tốt cho bơm nước và  bảo quản dây cáp thép.

Sino grease Lithium Hybrid Heavy N2.5- Mỡ bò đa dụng và kháng nước chất lượng cao

Sino grease Lithium Hybrid Heavy N2.5-  Mỡ bò đa dụng và kháng nước chất lượng cao

LỜI KẾT

Thông qua bài viết MiennamPetro đã tổng hợp về những thông tin cơ bản về các loại dầu mỡ sử dụng trong ngành khai thác khoáng sản. Nếu còn câu hỏi nào thắc mắc, mời Quý khách hàng vui lòng liên hệ MiennamPetro để được giải đáp, tư vấn và hỗ trợ sớm nhất.

CÔNG TY CP DẦU NHỚT VÀ HÓA CHẤT MIỀN NAM (MIENNAMPETRO):

Hotline/Zalo/Viber: 0938.809.226

Điện thoại: (028) 2253 1533 – Fax: (028) 3752 6823

Email: info@miennampetro.com.vn

Website: www.miennampetro.com.vn

Facebook: www.facebook.com/miennampetro