DẦU MỠ NHỜN SỬ DỤNG CHO NGÀNH XE ĐIỆN

Thế giới thay đổi, trong đó công nghiệp ô tô thay đổi rất nhanh. Với những cỗ máy, động cơ xăng hay diesel, ngày nay, dần được thay thế bởi những cỗ máy bằng điện. Ngành xe điện dần phổ biến, những ô tô điện, xe máy điện, xe đạp điện đang dần được nhìn thấy trên những con đường ngày càng nhiều. Vấn đề quan tâm hiện nay là khi sử dụng xe điện thì nên sử dụng dầu loại nào để phù hợp.

Xe ô tô điện
Xe ô tô điện

Tại bài viết này, MiennamPetro chúng tôi xin chia sẻ với khách hàng những loại dầu mỡ bôi trơn được sử dụng cho các dòng xe điện, từ đó để giúp khách hàng lựa chọn một số sản phẩm dầu mỡ phù hợp mang lại hiệu quả cao.

1. Một số ưu điểm khi sử dụng xe điện so với xe động cơ đốt trong

Ngành xe điện ngày càng phát triển và được định hướng là tương lai của công nghiệp ôtô thế giới, với những lợi ích như sau khi so với xe có động cơ truyền thống

 • Thân thiện với môi trường

Xe điện là loại phương tiện giao thông không phát ra khí thải. Với tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu ngày càng lớn, xe điện sẽ góp phần đảm bảo một môi trường sạch hơn và tạo ra một thế giới ít ô nhiễm hơn cho các thế hệ tương lai. Xe điện chạy cũng rất êm, vì vậy hầu như không gây ô nhiễm tiếng ồn.

 • Ít hư hỏng

Xe điện chạy bằng ắc-quy và không cần có động cơ cơ học để chạy. Thêm vào đó, xe điện cũng không cần trang bị các linh kiện đi kèm với động cơ đốt trong. Điều này giúp giảm chi phí liên quan đến những bộ phận như bu-gi, bộ lọc dầu, bơm, van, và các thiết bị liên quan khác. Thay vào đó, việc bảo trì ắc-quy sẽ là mối quan tâm chính của người dùng.

 • Tiết kiệm chi phí nhiên liệu

Chi phí khi xe chạy bằng điện ít hơn so với xe chạy bằng nhiên liệu thường. Chi phí cho mỗi km chạy bằng điện ít hơn đáng kể so với khí đốt và bạn có thể dễ dàng sạc xe ngay tại nhà riêng của mình mà không cần phải đến bất kì một trạm sạc nào.

Xe điện giúp tiết kiệm nhiên liệu
Xe điện giúp tiết kiệm nhiên liệu

2. Cấu tạo cơ bản của xe điện

Với cùng kích thước, xe điện luôn có nhiều không gian hơn so với xe sử dụng động cơ đốt trong truyền thống. Là bởi vì xe điện có ít bộ phận cấu thành hơn.

Về cơ bản, hai thành phần quan trọng nhất của một chiếc xe điện là bộ pin và động cơ (môtơ) điện.

Cấu tạo cơ bản của xe điện
Cấu tạo cơ bản của xe điện
 • Bộ pin là kết cấu chiếm nhiều không gian nhất trên xe điện
 • Động cơ của xe điện là môtơ nên cấu tạo đơn giản hơn rất nhiều một động cơ đốt trong. Do giảm thiểu được tối đa các thành phần truyền động trung gian, năng lượng của môtơ điện được chuyển thẳng tới bánh xe giúp chúng quay
 • Để môtơ nhận được năng lượng từ pin, nó cần sự hỗ trợ của một bộ biến tần. Nhiệm vụ của bộ phận này là biến đổi dòng điện một chiều (DC) trên pin thành dòng điện xoay chiều (AC). Dòng xoay chiều này đi tới môtơ giúp nó hoạt động
 • Bộ điều khiển: Bộ phận này được ví von như bộ não của xe ô tô điện. Chức năng của bộ phận này là quản lý, kiểm soát tất cả các thông số kỹ thuật, tốc độ của xe.
 • Cáp sạc: Cáp sạc đặt bên trong xe ô tô điện, được sử dụng để sạc pin cho tô tô tại các điểm sạc công cộng hoặc tại nhà. Ở những nơi có điểm sạc nhanh, sẽ có loại cáp sạc riêng biệt để bạn có thể sử dụng.

3. Dầu m s dụng cho ngành xe điện

Dầu truyền động

 • Không giống như các loại xe động cơ đốt trong cần có hệ thống truyền động đa cấp, động cơ xe điện tạo ra một lực mô- men xoắn phù hợp, bất kể tốc độ động cơ. Nhờ đó, phần lớn xe điện có ưu điểm vượt trội là có hệ thống truyền động đơn cấp đơn giản hơn nhiều kèm theo cả tùy chọn số trung gian (neutral) và số lùi (reverse).
 • Dầu truyền động dành cho xe điện có vai trò ngày càng quan trọng hơn nhiều trong xe điện. Đó là bởi yêu cầu của hệ thống truyền động xe điện khắt nghiệt hơn hệ thống truyền động thông thường với mô-men xoắn cực đại ở tốc độ thấp và tích hợp động cơ điện ngày càng gia tăng.

Dầu tản nhiệt cho xe điện

 • Hiện nay, hầu hết các dòng xe điện đều được trang bị hệ thống pin làm mát bằng khí hoặc làm mát gián tiếp bằng dung dịch.
 • Hệ thống làm mát bằng khí là một lựa chọn phổ biến, đặc biệt đối với các dòng xe điện thế hệ đầu tiên; mặc dù phương pháp này tương đối đơn giản với chi phí thấp, nhưng hiệu quả làm mát bằng khí lại không cao và có thể không phát huy hiệu quả trong các điều kiện lái xe và khí hậu khắc nghiệt, theo đó có thể giới hạn phạm vi hoạt động của xe.
 • Hệ thống pin làm mát gián tiếp dựa bằng dung dịch có mức độ dẫn nhiệt tốt hơn không khí nhưng vẫn còn giới hạn khi hoạt động trong khắc nghiệt như sạc siêu nhanh và lái xe trong điều kiện phức tạp.

Đặc điểm của dầu tản nhiệt cho xe điện

 • Có độ nhớt thấp hơn các dung dịch điện môi thông thường, như dầu nhớt máy biến áp.
 • Có khả năng cách điện tốt và điểm chớp cháy cao giúp bảo vệ pin tránh xảy ra sự cố hỏng hóc và cháy nổ.
 • Có khả năng chống oxy hóa tốt, cho phép dung dịch duy trì hiệu suất trong suốt vòng đời sản phẩm.
Độ nhớt dung dịch điện môi thay đổi theo nhiệt độ
Độ nhớt dung dịch điện môi thay đổi theo nhiệt độ

Mỡ bôi trơn

 • Mỡ bôi trơn dành cho xe điện đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc khắc phục thách thức mà các bộ phận xe điện gặp phải trong từng hành trình lái xe bằng cách kéo dài tuổi thọ cho các bộ phận trên xe. Giống như xe thông thường khác, xe điện yêu cầu sử dụng nhiều loại mỡ bôi trơn để bảo vệ nhiều vị trí tiếp xúc và các vật liệu.
 • Ngoài những đặc tính của mỡ thông thường như khả năng bôi trơn, tạo màng bảo vệ, ổn định oxy hóa thì mỡ cho xe điện cần có yêu cầu thêm đặc tính tương thích môi trường điện. Do đó mỡ thường được sử dụng là mỡ polyurethan thường được sử dụng phổ biến

LỜI KẾT:

Thông qua bài viết MiennamPetro một số đặc điểm của ngành xe điện và đặc điểm các loại dầu mỡ sử dụng trong xe điện. Nếu các ban còn câu hỏi nào thắc mắc, các bạn có thể bình luận dưới cuối bài viết hoặc gọi trực tiếp cho chúng tôi để được giải đáp.

CÔNG TY CP DẦU NHỚT VÀ HÓA CHẤT MIỀN NAM (MIENNAMPETRO):

Hotline/Zalo/Viber: 0938.809.226

Điện thoại: (028) 2253 1533 – Fax: (028) 3752 6823

Email: info@miennampetro.com.vn

Website: www.miennampetro.com.vn