images (1)

MÁY ÉP NHỰA SỬ DỤNG LOẠI DẦU NHỚT NÀO? NGUYÊN TẮC THAY DẦU NHỚT CHO MÁY ÉP NHỰA

Máy ép là loại máy móc chuyên dụng được sử dụng nhiều trong dây chuyền công nghệ ép phun, có tác dụng giữ khuôn đóng lại cố định trong quá trình đẩy nhựa nóng chảy bằng một áp lực phun vào bên trong lõi khuôn để điền đầy lòng khuôn và mở khuôn ra sau khi sản phẩm được làm nguội sau đó đẩy sản phẩm ra ngoài thông qua hệ thống lói.

Để vận hành và sản xuất chúng ta không thể thiếu đó là dầu để vận hành chạy máy. Nên khách hàng thường đặt câu hỏi: máy ép nhựa thường sử dụng loại dầu nào? Và sau thời gian bao lâu nên thay dầu một lần là phù hợp?

Sử dụng dầu không phù hợp ngoài việc gây lãng phí sẽ gây ra những nguy hiểm khôn lường cho máy móc thiết bị đặc biệt là tuổi thọ của máy, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến việc bôi trơn, chống ăn mòn cho máy và ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy. Để cho máy ép nhựa hoạt động hiệu quả, ổn định, kéo dài tuổi thọ thì vấn đề lựa chọn dầu nhớt và mỡ bôi trơn phù hợp là rất cần thiết.

dau may ep nhua 1

Vậy, máy ép nhựa sử dụng loại dầu nào?

Dầu được sử dụng cho máy ép nhựa là dầu thủy lực. Trong cấu tạo của máy ép nhựa không thể không nhắc đến hệ thống thủy lực, hệ thống này cung cấp lực để đóng và mở khuôn tạo ra và duy trì lực kẹp làm cho trục vít quay và chuyển động tới lui tạo lực cho chốt đẩy và sự trượt của lõi mặt bên. Hệ thống này bao gồm: bơm, van, motor, đường ống đẫn và thùng chứa dầu. Để quá trình hoạt động trơn tru và ổn định thì dầu đóng vai trò bôi trơn, truyền lực, chống oxi hóa, chống mài mòn và chống gỉ.

Sử dụng dầu thủy lực đúng cách sẽ giúp các công ty tiết kiệm nhiều nguồn nguyên liệu điện đáng kể, giúp tăng tuổi thọ cho các máy ép nhựa.

Bao lâu cần thay dầu cho máy ép nhựa 1 lần?

Thời gian thay dầu máy ép nhựa phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số giờ làm việc, điều kiện thời tiết, môi trường máy làm việc, mức độ sử dụng và chất lượng dầu.

Sau một thời gian sử dụng dầu cho máy ép nhựa sẽ bị biến chất do nhiệt (oxi hoá, nhiệt phân), do tạp nhiễm (bụi, nước, nhiên liệu) và do phụ gia bị tiêu hao nên sau một thời gian sẽ không còn đảm bảo tính năng bôi trơn, làm mát và truyền tải năng lượng chính xác và bảo vệ cho hệ thống thủy lực, vì thế cần xả bỏ và thay mới. Như vậy thời gian sử dụng dầu thủy lực dài hay ngắn tuỳ thuộc vào chất lượng dầu, điều kiện làm việc của máy ép nhựa và điều kiện môi trường chung quanh, nhiệt độ và độ ẩm, nhiệt độ thành phần và kích cỡ hạt bụi…

Thông thường mỗi máy ép nhựa đều có que thăm dầu để biết được tình trạng dầu của máy, khi mức dầu xuống thấp thì ta cần phải bổ xung thêm dầu để tránh trường hợp hết dầu rồi mới đổ. Theo khuyến cáo chung của các nhà sản xuất thì máy ép nhựa hoạt động được 4000 – 4500 giờ thì nên thay mới để đảm bảo máy ép nhựa hoạt động ổn định nhất.

Lựa chọn thương hiệu dầu nhớt uy tín, chất lượng cho máy ép nhựa của bạn

MERCURY AWS là dầu thủy lực chống mài mòn gốc khoáng cao cấp, được tăng cường tính năng chống mài mòn và bền nhiệt, thích hợp cho các hệ thống thuỷ lực có nhiều chi tiết chịu áp lực cao, hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt, nhiệt độ cao.

MNP-mercury-aws

Đặc tính nổi bật:

  • Chống mài mòn hoàn hảo, bề mặt luôn bôi trơn, chống kẹt xướt, đảm bảo hệ thống luôn luôn kín, thích hợp cho hệ thống thuỷ lực có tải trọng lớn.
  • Khả năng chống oxy hoá và bền nhiệt rất cao, ổn định độ nhớt trong mọi điều kiền nhiệt độ, không hình thành cặn, giúp dầu và thiết bị thuỷ lực hoạt động ổn định lâu dài.
  • Chống hình thành bọt, có tính tách nước nhanh giúp bơm và hệ thống thuỷ lực làm việc liên tục, tránh bị mất áp suất.

Với các đặc tính nổi bật như trên và tiêu chuẩn kỹ thuật đạt ISO VG 32-220; ISO 6743-4: HM; DIN 51524: HLP Parker Denison HF-0, HF-1, HF-2; Eat M-2950-S, I-286-S3; MAG P68, P68, P70; DIN 51525 -2, DIN 51524-3; ISO 11158; ASTM D6158; SAE MS 1004; ANSI/AGMA 9005 –E02-RO; GM LS-2; AIST 126, 127; SEB 181222, dầu thủy lực MERCURY AWS sẽ là lựa chọn tối ưu trong hệ thống thuỷ lực công nghiệp như của máy ép nhựa.